CWNE #449

ส่งใบสมัครไปสองเดือนที่แล้ว เมื่อวานพึ่งได้คำตอบจากสถาบัน CWNP (Certified Wireless Network Professional) ว่ามีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ และได้รับเลือกเป็น CWNE คนที่ 449 และเป็นคนที่ 45 ในเอเซีย (ไม่แน่ใจว่าคนที่เท่าไหร่ในไทย แต่น่าจะมีแค่คนสองคน)

CWNE เป็น Expert-Level Wi-Fi Certification ระดับใกล้เคียงกับ Cisco CCIE หรือ Aruba ACMX แต่จุดขายคือ CWNE เป็น Technical Wi-Fi Certification ที่ไม่อิงกับ Brand ใด แต่เน้นแก่นและมาตรฐานของเทคโนโลยี 802.11 เช่นฟิสิกส์ของ RF ฉะนั้น เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับ Wi-Fi ยี่ห้อไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น enterprise, SME, หรือ Wi-Fi บ้าน ต่างกันแค่ที่ commands หรือพวก proprietary features ของแบรนด์นั้นๆ

หลักสูตรของ CWNP มี 3 Level คือ Associate, Professional, และ Expert

เริ่มจาก CWNA ซึ่งเป็น Associate-level Wi-Fi cert แต่ไม่ง่ายเหมือนที่คิดไว้ตอนแรก หนังสือนี่หนาเกือบ 1,000 หน้าเกี่ยวกับแก่นของ Wi-Fi ล้วนๆ ที่มันยากเพราะมันครอบคลุมเนื้อหากว้างและลึกพอสมควร

พอผ่าน CWNA แล้วเราสามารถสอบ Professional Level (P-Level) Certs ได้

P-Level Certs มีอยู่ 3 ตัวคือ CWAP (Wi-Fi Analysis), CWDP (Wi-Fi Design), CWSP (Wi-Fi Security) บางตัวนี่ยากมาก อย่าง CWAP นี่ต้องใช้พวก Wireshark แกะ 802.11 frame header ได้ เพื่อใช้วิเคราะห์ปัญหา Wi-Fi ว่าปัญหาเกิดจากอะไร ทำไมเกาะไม่ได้ ทำไม Wi-Fi ช้าเป็นต้น

CWDP ก็เน้นเรื่อง design best practice วางระบบยังไงให้ได้ผลที่ดีที่สุด ส่วน CWSP ก็ดูเรื่อง security อย่าง PSK หรือ 802.1x..พอเราเก็บ P-Level Cert ครบ ถ้าเราอยากจะต่อยอดไป CWNE เราต้องสอบ Cert อีก 2 ใบ เป็น CWISA (IoT) 1 ใบ และ Wi-Fi Cert จากสถาบันอื่นที่ไม่ใช่ CWNP อีก 1 ใบเช่น Ekahau ECSE หรือ Cisco CCNA

ฉะนั้น เบื้องต้นเราต้องสอบ Cert อย่างน้อย 6 ใบ แต่ละใบก็ไม่หมู แถมค่าสอบแต่ละครั้งนี่ 6-7000 บาทได้ เดินออกจากห้องสอบแต่ละครั้งนี่ตัวเบาทีเดียว

ส่วน CWNE เองนี่ไม่มีการสอบ แต่ใช้ส่งเอกสารยืนยันคุณสมบัติของผู้สมัครเช่น มี 6 Cert ตามที่สถาบันกำหนด มีประสบการณ์ทำงานเกี่ยวกับ Wi-Fi อย่างน้อย 3 ปี ส่ง 3 endorsements จากคนที่เคยทำงานกับเรา และต้องเขียน blog ด้าน wireless อย่างน้อย 6 ฉบับ และ เขียน Technical Essay อีก 3 ฉบับเพื่อส่งให้ทาง CWNP Board พิจารณา

ค่าสมัคร CWNE จัดว่าโหด อยู่ที่ $500 และใช้เวลาในการพิจารณา 8 ถึง 10 อาทิตย์จึงทราบผล บอร์ดแต่ละคนต้องโหวตให้ผู้สมัคร และถ้าทุกอย่างผ่านแล้วถึงจะประกาศให้ Certใครสนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็ปนี้ครับ

https://www.cwnp.com/certifications/cwne

Subscribe to Wi-Fi Resource Center by SIAM Wireless

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและบทความใหม่ๆ มาติดตามกันนะครับ
[email protected]
Subscribe