ทำไมการ Design โดยอิง Coverage เป็นต้นตอของสารพัดปัญหา

ระบบ Wi-Fi ที่ดีเริ่มจากการ Design ที่ดี และการ Design ที่ดีเริ่มจากการที่มีความรู้ความเข้าใจการทำงานและฟิสิกส์ของ RF

ปัญหาคือ Wi-Fi เป็นสิ่งที่มองไม่เห็น ทำให้มีคนเข้าใจผิดกับเรื่องเทคโนโลยีนี้เยอะมากเช่น ขอสัญญาณแรงๆ เร็วๆ ครอบคลุมทุกตารางนิ้ว

เคยเจอไหมครับ ไปรับบรีฟจากลูกค้า แต่ลูกค้าจะเน้นเรื่องเดียวคือ coverage สัญญาณต้องครอบคลุมทุกพื้นที่ พอถามเรื่อง requirement อื่น เช่น SNR, CCI, application ที่ใช้หรือจำนวน client คำตอบคือยังไงก็ได้ ขอให้สัญญาณครอบคลุมเป็นพอ

แต่ถ้า requirement มาแค่นี้ก็แค่ถม AP เข้าไปเยอะๆ หวานเจี๊ยบสิครับ

แต่ในมุมของลูกค้าเองนอกจากงบจะบานแล้ว ท้ายสุดก็ใช้งานได้ไม่ดี เหมือนเอาโทรโข่งเป็นสิบเป็นร้อยตัวมาตะเบ็งใส่กัน กลายเป็นบทเรียนที่แสนจะแพง

ปีที่แล้ว ผมทำ Wi-Fi survey/audit ไปไม่น้อยกว่า 20 แห่ง มีแค่ที่เดียวที่ต้องติด AP เพิ่ม (เคสนี้เป็นโรงแรม และติด AP ตรง Corridor ทำให้สัญญาณเข้าไม่ถึงแขกในห้อง) ส่วนที่อื่นๆมีแต่ AP เยอะเกินจนสร้างปัญหา

การ Design ที่ดีเราจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นที่ส่งผลต่อ performance เช่น CCI, จำนวน Client, Application ที่ใช้, Bandwidth Requirements เพื่อให้ Wi-Fi ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ใช่แค่ให้มีสัญญาณแรงๆเท่านั้น

ผมเชื่อว่าหน้าที่ SI ที่ดีอย่างเราๆคือต้องพยายามให้ความรู้ด้าน Wi-Fi กับลูกค้าถ้าเค้าเริ่มเดินผิดทาง ถึงแม้ว่าหลายๆครั้งเค้าอาจจะไม่ฟังเราก็ตาม

Subscribe to Wi-Fi Resource Center by SIAM Wireless

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและบทความใหม่ๆ มาติดตามกันนะครับ
[email protected]
Subscribe