Floor Plan นั้นสำคัญแค่ไหน

โพสต์นี้ขอเหลาเรื่อง Floor Plan นั้นสำคัญไฉน ในมุม Wi-Fi Heatmap กันซักหน่อย

บริษัทเราทำ heatmap ให้องค์กรมาตั้งแต่ปี 2020 (ตั้งแต่ใช้ Laptop survey จนมาใช้ iPad ทุก ๆ วันนี้) รวม ๆ แล้วน่าจะมีซัก 60-70 โปรเจ็ค ทั้งโรงแรม โรงพยาบาล โรงเรียน หอประชุม ออฟฟิส โรงงาน คลังสินค้า ซึ่งลคส่วนใหญ่จะเอาไปใช้เช็คคุณภาพสัญญาณ Wi-Fi ที่ติดตั้งอยู่ปัจจุบันเพื่อต่อยอด แก้ไขปัญหาที่มีอยู่ หรือ design Wi-Fi ใหม่

งานทำ heatmap ทุกประเภทเราต้องมี Floor Plan ซึ่งเราจะขอจากทางลคก่อน survey ฟังดูเป็นเรื่องที่เหมือนจะตรงไปตรงมา แต่เอาจริง ๆ ต้องลุ้นตลอดว่าจะได้ Floor Plan ประมาณไหน.หลักการทำ heatmap คือเราจิ้มตำแหน่งบน Floor Plan และมันจะเก็บค่าสัญญาณ Wi-Fi ตรงจุดนั้น และ plot ค่าสีออกมาตามเกณฑ์ที่เรากำหนด ฉะนั้น ถ้าตัว Map มีรายละเอียดชัดเจน เช่นชื่อห้อง พื้นที่ ตำแหน่งโต๊ะทำงาน เราจะรู้ว่าเราอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องตอนกดเก็บสัญญาณ ช่วยให้เราทำงานได้รวดเร็ว แม่นยำ แต่ถ้า map ไม่มีรายละเอียด เราต้องเดินไปแกะตำแหน่งไป นอกจากงานจะเดินช้าแล้ว มีโอกาสสูงที่จะจิ้มผิดตำแหน่งทำให้ผลใน report มันเพี้ยนได้

ลคส่วนใหญ่จะให้ floor plan ที่เราสามารถใช้ survey ได้เลย รายละเอียดครบถ้วน แต่ก็มีบางที่ ๆ map ขาดรายละเอียด เราต้องใช้จินตนาการในการ survey

ที่เจอเยอะที่สุดคือลคมีแค่ floor plan เก่า ซึ่งตำแหน่ง โต๊ะ ตู้ ถูกเปลี่ยนไปหมดแล้ว ห้องก็ถูกกั้นพื้นที่ใหม่ ทีนี้เราก็เดินไปมึนไป หาห้อง หาโซน ไม่เจอ ซึ่งถ้ามาท่านี้ เราจะต้องหาตำแหน่งอ้างอิงที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเช่น ลิฟ บันไดหนีไฟ หรือ ห้องน้ำแทน แต่ก็ไม่ 100% เพราะบางงานบน floor plan มีห้องน้ำ แต่พื้นที่จริง ห้องน้ำถูกรื้อไปแล้ว

บางที่ ลคให้ floor plan มาแค่ชั้นเดียว แต่ให้ copy แล้วใช้กับชั้นอื่นด้วยอ้างว่าตึกมันทรงเดียวกัน คือถ้าแต่ละชั้น layout มันเหมือนกัน (เช่นห้องพักแขกในโรงแรม) เราไม่มีปัญหา แต่นี่คือเป็นออฟฟิสและแต่ละชั้นกั้นห้องไม่เหมือนกันเลย

อันนี้บอกได้เลยว่างานหยาบ

บางที่มีเรื่อง confidentiality เดิมที floor plan ก็มีรายละเอียดครบถ้วนดีอยู่แล้ว แต่ลคเอารายละเอียดออก เส้นแบ่งห้อง แบ่งโซนก็ถูกเอาออกไปด้วย  คือแทบจะให้กรอบเปล่า ๆ แบบต้องนับเสาเดินเอาบนพื้นที่หลายพันตรม งานที่ใช้เวลา 10 - 15 นาที อาจจะต้องเดินเป็นชั่วโมงแถมผลที่ได้ไม่มีทางเป๊ะเท่า floor plan ที่มีรายละเอียดครบ

ส่วนลคบางเจ้าไม่มี map เลย แต่ส่งเป็น Excel หรือวาดมือบนกระดาษ แล้วเขียน scale มาให้ อันนี้ปกติเราจะไม่รับ survey เพราะเรารู้ว่าเดินไปก็ไม่ตรง เอาไปใช้ไม่ได้

หากวันนึงท่านอยากให้เราทำ heatmap เพื่อแก้ปัญหาหรือต่อยอด WLAN ขององค์กรท่านให้ เรามีความยินดีให้บริการครับ แต่ floor plan เป็นเรื่องสำคัญมากกกกก เราไม่ได้ขอ map ที่ลงรายละเอียด 100% แต่ละเอียดพอจะที่จะบอกตำแหน่งบนพื้นที่จริงได้ อย่างน้อย ๆ ก็ควรจะมีเส้นกำแพง มีห้อง และเป็น floor plan ที่วาดในสัดส่วนที่ถูกต้อง และถ้ามี scale ระบุใน floor plan จะดีมาก (แต่ถ้าไม่มี scale เราใช้ laser วัดระยะให้) เพราะท้ายที่สุดตัว Floor Plan ที่เราได้รับจะเป็นตัวกำหนดความแม่นยำของ heatmap ที่ท่านจะได้อยู่ดี

Subscribe to Wi-Fi Resource Center by SIAM Wireless

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและบทความใหม่ๆ มาติดตามกันนะครับ
[email protected]
Subscribe