คำถามที่ไม่มีคำตอบ (ขอบ่นหน่อย)

"ช่วยแนะนำ Wi-Fi แรงๆให้หน่อยครับ"

คำถามนี้เป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่คนถามกันเยอะที่สุดในเพจต่างๆหรือ OpenChat

ส่วนตัวผมมองว่าคำตอบที่ได้จะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล ใครชอบ ใครใช้ ยี่ห้อไหนย่อมจะเชียร์ของที่เค้าใช้อยู่ (หรือขายอยู่)  

ที่สำคัญคือมันเป็นคำถามที่ไม่สามารถตอบได้ถ้าเราไม่รู้บริบทการใช้งาน เหมือนมีคนมาถามว่าอยากซื้อแอร์เย็นๆซักตัว แต่ไม่บอกว่าพื้นที่ใหญ่แค่ไหน เป็นบ้านหรือเป็นร้านค้า จำนวนคนในพื้นที่มากเท่าไหร่ ช่วงฤดูร้อนอากาศร้อนไหม บลาๆ

Wi-Fi ก็เช่นกัน ถ้าเราไม่มีข้อมูลเรื่องการใช้งาน เช่นจำนวนหรืออุปกรณ์ที่ใช้งาน เราไม่สามารถแนะนำได้

หลายครั้งที่มีคนขอให้ผมช่วยแนะนำยี่ห้อ รุ่น AP ซึ่งปกติผมจะถามถึงเรื่องการใช้งาน เช่นเอาไปใช้ที่ไหน พื้นที่เป็นยังไง client อะไร เป็น PC หรือ laptop หรือ IoT ต้องใช้กี่เครื่อง ใช้ application อะไร และต้องใช้ bandwidth เท่าไหร่ ต้องใช้ controller ไหม อยากได้ on-prem หรือ on-cloud มีทีม IT ไหม ต้องการระบบที่ซับซ้อนแค่ไหน บลา บลา บลา ก่อนที่จะเสนอรุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ออฟฟิสที่ใช้ Wi-Fi 6 Laptop ใช้งาน web email และเอกสารทั่วไป vs คลังสินค้าเพดานสูงที่ใช้ 2.4GHz handheld barcode scanner มี design ที่ต่างกันราวฟ้ากับเหว เราควรประเมิณจากการลักษณะการใช้งาน ดูจาก Channel Utilization และ Airtime แทนที่จะเลือก AP แรงๆเพื่อให้แค่ครอบคลุมพื้นที่

ส่วนจะเลือก AP ยี่ห้อไหน รุ่นไหนอาจจะไม่ได้สำคัญมากเพราะ AP จากหลายบริษัทเลือกใช้ Wi-Fi Chipset เหมือนๆกัน เช่นจาก Qualcomm หรือ MediaTek ฉะนั้น ความแตกต่างหลักๆเลยจะอยู่ที่ software และ OS ที่คุมตัว hardware อีกที

บทความหน้าผมจะมาเขียนเรื่องวิธีการ design Wi-Fi โดยอิงจากลักษณะการใช้งาน เช่น application bandwidth และ client capability เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆที่กำลังพิจารณาอัพเกรดหรือติดตั้งระบบ WLAN ใหม่ครับ

Subscribe to Wi-Fi Resource Center by SIAM Wireless

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและบทความใหม่ๆ มาติดตามกันนะครับ
[email protected]
Subscribe