Wi-Fi 6E ในประเทศไทย

หายไปหลายวันนี่ไม่ได้ไปไหน ปั่นงานรัวๆ ไม่มีเวลาเขียนบทความที่ค้างไว้ แต่พอดีวันนี้มีพี่คนนึง search เจอบทความที่ผมเขียนไว้บนเว็ปเลยโทรมาถามเรื่อง Wi-Fi 6E

แกบอกแกว่าติดเน็ต AIS บ้านความเร็ว 2.5Gbps แต่ทำ Speedtest ผ่าน Wi-Fi ได้แค่ประมาณ 700Mbps รู้สึกเสียของเลยอยากจะเปลี่ยนไปใช้ 6E เผื่อวิ่งได้เต็ม speed พอดีแกเห็นเว็ปนอกขาย AP 6E เลยมีคำถามว่าถ้าซื้อมาจะใช้งานได้ไหม ผมก็เลยอยากจะแชร์สิ่งที่ผมบอกพี่ท่านนั้นไปเผื่อท่านอื่นมีคำถามคล้ายๆกัน

ขอเกริ่นก่อนจะเข้าเรื่อง หนึ่งในข้อบังคับของเทคโนโลยี Wi-Fi ทุกตัวตั้งแต่ยุคแรกจนถึงปัจจุบันคือ Wi-Fi gen ที่ออกมาใหม่ต้อง backward compatible หรือรองรับ client ของ Wi-Fi gen ก่อนได้ เช่น Wi-Fi 6 AP ที่ใช้ 2.4GHz ต้องรองรับ legacy client ทุกตัวตั้งแต่ 802.11b/g/n ส่วน 5GHz ต้องใช้กับ 802.11a/n/ac ได้ซึ่งถ้าเราใช้ client 11b (วิ่งที่ความเร็ว 1, 2, 5.5, 11Mbps) จะถ่วงความเร็วของ client อื่นๆ เพราะ RF เป็น shared medium อุปกรณ์ Wi-Fi ทุกตัวต้องรอเข้าคิวส่ง

Wi-Fi 6E คือ Wi-Fi 6 (802.11ax) ที่วิ่งบน 6GHz และเป็น greenfield technology

Greenfield หมายถึง no legacy ฉะนั้น Wi-Fi 6E เป็น gen เดียวที่ไม่ทำ backward compatible ดังนั้นพอไม่มีอุปกรณ์เก่าๆปน Client ใหม่ๆก็จะทำงานด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพ

ฟีเจอร์ชูโรงของ Wi-Fi 6E คือมี spectrum ให้ใช้ทั้งหมด 1.2GHz เริ่มตั้งแต่ 5.925GHz ถึง 7.125GHz (UNII 5 - UNII และสามารถซอยแบ่งช่องสัญญาณขนาด 20MHz ที่ไม่กวนกัน (non-overlapping channel) ได้ถึง 59 ช่อง (2.4GHz มี 20MHz 3 ช่อง 5GHz 25 ช่อง) หรือทำ channel bonding ที่ 160MHz รองรับความเร็ว gigabit แบบจุกๆได้ถึง 7 ช่องโดยไม่กวนกัน

ปล บางประเทศอาจจะอนุญาตให้ใช้ spectrum 6GHz ได้แค่บางส่วน เช่นในยุโรปใช้ได้แค่ 5.925GHz - 6.425GHz (UNII 5) แต่ก็เป็น spectrum คุณภาพสูงที่เอามาใช้เสริม 2.4GHz และ 5GHz ได้

แต่ก่อนที่ท่านจะไปเฟ้นหา Wi-Fi 6E AP มาใช้ ข่าวร้ายคือ กสทช หรือ FCC ไทยยังไม่อนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 6GHz ดังนั้นเราจะยังไม่เห็นผู้ผลิตเจ้าไหนเอา Wi-Fi 6E มาขาย ถ้าอยากลองต้องเอาเข้ามาจากตปทซึ่งก็มีความเสี่ยง (จากประสบการณ์ส่วนตัว อย่ามีปัญหากับ กสทช จะดีที่สุด)

และถึงเราจะไปหา 6E AP มาได้ client ที่ใช้ก็ต้องรองรับ 6E ส่วน Wi-Fi NIC ตัวเก่ารวมถึง Wi-Fi 6 ก็ใช้กับ 6E ไม่ได้ และปัจจุบัน client ที่รองรับ 6E นี่มีนับตัวได้

ณ ตอนนี้ (อ้างอิงตามเพจ Wi-Fi Alliance) ประเทศที่อนุญาตให้ใช้ 6GHz ในเอเซียก็มี ญี่ปุ่น เกาหลี และมาเลเซีย (งงที่ทำไมมาเลมีแล้วแต่ไทยเรายังไม่มี)

https://www.wi-fi.org/countries-enabling-wi-fi-6e

สรุป

  • Wi-Fi 6E คือ Wi-Fi 6 ที่วิ่งบนย่านความถี่ 6GHz
  • Wi-Fi 6E มีช่องสัญญาณกว้างถึง 1.2GHz รองรับ 20MHz channel ได้ถึง 59 ช่อง 160MHz ได้ 7 ช่อง รองรับ raw TCP throughput ได้เกิน 1Gbps
  • 6E เป็น greenfield technology ไม่รองรับ legacy client จึงเป็นย่านความถี่คุณภาพสูง
  • กสทชยังไม่อนุมัตการใช้งานย่าน 6GHz ในประเทศไทย
  • Client ที่ใช้ต้องรองรับ 6E และ Wi-Fi 6 client ไม่สามารถใช้ 6E ได้
  • ถ้าอยากเล่นเน็ตที่ max speed ตอนนี้ใช้สาย LAN ไปก่อน

Subscribe to Wi-Fi Resource Center by SIAM Wireless

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและบทความใหม่ๆ มาติดตามกันนะครับ
[email protected]
Subscribe