เลือก AP 2x2 หรือ 4x4

เลือก AP 2x2 หรือ 4x4

เราควรจะเลือก AP 2x2 หรือ AP 4x4

ทีม 2x2 ก็จะบอกว่า client 99% ในตลาดมีไม่ 1 ก็ 2 เสา จะซื้อ AP 4x4 ให้เปลืองไปทำไม ส่วนทีม 4x4 ก็จะบอกว่าพื้นที่ client หนาแน่นควรใช้ 4x4 เพราะมันมี MU-MIMO

ส่วนตัวแล้ว ผมจะแนะนำ 4x4 แต่ไม่ใช่เพราะลูกค้ารวย และไม่ใช่เรื่อง MU-MIMO (หลายคนเข้าใจผิดว่า MU-MIMO ทำงานได้ดีในพื้นที่ client เยอะ แต่จริง ๆ คือตรงกันข้าม).ประโยชน์ของ 4x4 เทียบกับ 2x2 คือ จำนวนเสามีผลโดยตรงต่อคุณภาพของสัญญาณในการเชื่อมต่อ

  1. Beamforming - AP 4 เสาทำ beamforming ได้ดีกว่า 2 เสา

    Beamforming คือการปรับทิศทางและดันสัญญาณไปหา client ที่เชื่อมต่ออยู่โดยการใช้เสามากกว่าหนึ่งต้นยิงสัญญาณใน phase ที่เกื้อกัน ซึ่งสิ่งที่ได้คือ RSSI สูงขึ้น -> SNR สูงขึ้น -> สามารถใช้ Modulation ที่ซับซ้อนขึ้น -> data rate สูงขึ้น ฉะนั้น จำนวนเสายิ่งเยอะ ยิ่งทำได้หลายท่า การทำ beamforming เลยยิ่งมีประสิทธิภาพ
  2. MRC (Maximum Ratio Combining) เป็นเทคนิคฝั่งรับ (Rx) โดย Receiver (ในกรณีนี้คือ AP) ใช้เสาหลายต้นฟังสัญญาณที่เข้ามา พอ AP มีหลายหู มันก็ได้ยินสัญญาณจาก client ชัดขึ้น ช่วยในเรื่อง uplink modulation
  3. AP 4x4 ส่วนใหญ่ spec จะดีกว่า 2x2 ทั้ง CPU และ RAM ฉะนั้น 4x4 จะรองรับ load/client ได้ดีกว่า 2x2
  4. AP 4 เสา ได้ MIMO Gain ที่ 6dB ในขณะที่ 2 เสาได้ 3dB ที่ Tx power เท่ากัน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญแต่ให้รู้ว่าเสายิ่งเยอะ MIMO gain ยิ่งสูง (สูตรคือ 10 x log (# Antenna))

อีกเรื่องคือ AP 4x4 ส่วนใหญ่จะกินไฟมากกว่า 2x2 อาจจะไม่ใช่เหตุผลหลักที่ใช้พิจารณาเลือก AP แต่ก็แนะนำให้เช็ค spec และทำ POE budget ก่อนซื้อ

จริง ๆ แล้ว AP 2x2 ก็เหลือ ๆ สำหรับการใช้งานทั่วไป ผมมีลูกค้าออฟฟิสใช้งาน Wi-Fi ประมาณ 150 device ติด AP-505 ไว้ 4 ตัว แต่มี AP ตัวนึงเจ๊งไปพักใหญ่ ระหว่างรอเคลม โหลดทั้งหมดก็ไปอยู่บน AP ที่เหลืออีก 3 ตัว ตัวละ 40-50 client ก็ใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหา คือถ้าไม่บอกว่า AP พังไปตัวก็คงไม่รู้

ฉะนั้นการเลือกใช้ AP ผมจะถามลคว่าซีเรียสแค่ไหน ถ้าใช้งานทั่วไป 2x2 ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าเน้นความเสถียร ความนิ่ง ในพื้นที่สำคัญ ๆ (mission critical area) ก็ควรพิจารณา 4x4 ส่วน 8x8 ผมว่าแพงไป และประโยชน์ที่ได้เทียบกับส่วนต่างของราคาผมมองว่าไม่ค่อยจะคุ้มค่าเท่าไหร่ เป็นผมคงเลือกติด 4x4 2 ตัวแทน 8x8 1 ตัว

Subscribe to Wi-Fi Resource Center by SIAM Wireless

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและบทความใหม่ๆ มาติดตามกันนะครับ
[email protected]
Subscribe