เลือก AP ผิด ชีวิตเปลี่ยน

หนึ่งในงาน Wi-Fi design ที่พลาดกันบ่อย ตกม้าตายตั้งแต่ก่อนเริ่มคือเลือกใช้ AP ผิดรุ่น ผิดวัตถุประสงค์

ที่ไปเจอมาคือลูกค้าพึ่งติดตั้ง Ruckus R350 ในโกดังหลังคาสูง 18 เมตร พอติดตั้งเรียบร้อยแล้ว client อย่าง handheld scanner ได้สัญญาณอ่อนมาก เพราะไปเชื่อ SI บอกว่า Ruckus เก่งเรื่องเสา

แต่ Ruckus ก็เก่งเรื่องเสาจริง ๆ แหละ BeamFlex+ คือสุดยอด Antenna เทคโนโลยี แต่ก็หักล้างฟิสิกส์ไม่ได้ เราก็ต้องดู pattern ของเสาสัญญาณก่อนเลือกใช้

ในภาพเปรียบเทียบระหว่าง Aruba AP-505 กับ R350 simulate ที่ความสูง 2.5m ยิงเข้าหากัน ตั้ง Tx เท่ากัน จะเห็นว่า signal propagation pattern มันต่างกันชัดเจน แม้ว่าจะเป็น omnidirectional AP ทั้งคู่

ที่แตกต่างคือ AP-505 เป็น down-tilt omni ส่วน R350 เป็น semi-hemisphere dipole omni ที่บานออกเป็นปีกผีเสื้อ (บางคนบอกเหมือนหัวใจกลับหัว บางคนบอกว่าเหมือน ) ซึ่งเป็น pattern ที่เหมาะกับการใช้งานที่เพดานต่ำ แต่ถ้าเราเอา R350 ไปใช้ในโกดังสูง ชีวิตจะลำบาก เพราะจุดที่อยู่ใต้ AP สัญญาณจะอ่อนที่สุด

ฉะนั้นการเลือกใช้ AP ให้ถูกประเภทเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าใครกำลังเลือก AP อยู่ แนะนำให้ดู spec ของ AP ดู antenna pattern ให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานก่อนตัดสินใจ

AP เรือธงตัวที่แพงที่สุดไม่ได้ดีกว่าเสมอไป ตัวที่ถูกกว่าก็ใช่ว่าจะใช้งานไม่ได้ แต่ถ้าเลือกผิดประเภทคือจบ เหมือนเอาเฟอรารี่ไปวิ่งออฟโรด-

และถ้าติดตั้งไปแล้ว เราแก้ไขไม่ได้แล้ว แต่ก็แน่นอนแหละ SI ก็จะบอกว่า ก็เพิ่มแรงส่งสิ ง่ายนิดเดียว และทุกอย่างก็จะปัง...ปังปินาศ 😅

อยากฝากไว้คือที่เล่ามาทั้งหมด สามารถเลี่ยงได้ถ้าลค design ให้ถูกต้องตั้งแต่ต้นเพราะ Wi-Fi Designer ที่มีประสบการณ์จะช่วยเลือก AP รุ่นที่เหมาะสมกับประเภทงาน จะได้ไม่ต้องปวดหัว เสียใจกับปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมาภายหลัง

Subscribe to Wi-Fi Resource Center by SIAM Wireless

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและบทความใหม่ๆ มาติดตามกันนะครับ
[email protected]
Subscribe