เปลี่ยน iPhone/iPad AirPort Utility ให้เป็น Wi-Fi Scanner

AirPort Utility เป็น Official แอ๊พของ Apple เดิมมีไว้ใช้จัดการอุปกรณ์ Apple Airport Wireless Router เช่น Airport Extreme, Airport Express, หรือ Time Capsule แต่เราจะลองมา เปลี่ยน AirPort Utility ให้เป็น Wi-Fi Scanner ดูครับ

ใครใช้ iPhone หรือ iPad ให้ลองหาในเครื่องดู ถ้าไม่มีก็โหลดได้ฟรีจาก Apple App Store

ถ้าใครลองเปิดแล้วมันค้างแบบจอข้างล่างนี่อย่าตกใจครับ ตัว App มันพยายามสแกนหาอุปกรณ์ AirPort อยู่ ถ้าเราไม่ใช้ AirPort มันก็สแกนต่อไปเรื่อยๆแต่ไม่มีอะไรขึ้นมา อ้อ ผมใช้ iPad นะครับใครที่ใช้ iPhone UI จะต่างกันเล็กน้อย

ให้เข้าไปที่ Settings -> Airport Utility แล้วติ๊กเปิด Wi-Fi Scanner

ตอนนี้พอเปิด AirPort Utility ใหม่เราจะเห็น “Wi-Fi Scan” อยู่ที่มุมขวาบนของจอ พอกดแล้วแอ๊พจะเริ่ม Scan Wi-Fi

ซักพักเราจะเห็น SSID ของ AP, MAC Address, RSSI และ Channel ที่ AP ตัวนั้นทำงานอยู่ ถ้าอยากรู้รายละเอียดของ AP ตัวนั้นให้กดลูกศรไปดูหน้าต่อไปเลยครับ

หน้านี้เราจะเห็น RSSI หรือความแรงของสัญญาณที่อ่านได้ทุกๆครั้งที่ AirPort Utility Scan

กลับไปที่หน้าแรก กด “Stop Scan” แล้วกด “i” ที่มุมขวาล่างเราจะได้ Scan Summary ที่สรุปจำนวน AP ที่เจอในแต่ละ Channel

ง่ายๆเลยใช่มั้ยครับ แถมข้อมูลนี้มีประโยชน์มากครับโดยเฉพาะตอนที่เราติดตั้ง AP และอยากรู้ว่าควรจะใช้ Channel ไหนจะได้ไม่ตีกัน ตามรูปข้างบนคลื่น 5GHz แทบจะไม่มีคนใช้ ถ้าผมจะติด AP ตัวใหม่ก็ใช้ช่องอื่นที่ไม่ใช่ 36 หรือ 161 ก็ไม่กวนกับใครแล้วครับ ถ้าลืมช่องอะไรอยู่ไหนเข้าไปอ่าน Wi-Fi Basic ได้ครับ

เป็นยังไงบ้างครับ สะดวกดีใช่มั้ยครับ อยากบอกว่าเป็นแอ๊พที่ผมใช้บ่อยมากโดยเฉพาะตอนอยู่ข้างนอก ไม่มีคอมติดตัวแต่ต้องการสแกนดู Wi-Fi แบบไวๆ แต่แอ๊พตัวนี้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่างและเข้าใจว่าทาง Apple ก็ไม่พัฒนาต่อแล้วด้วย ถ้าอยากใช้ Scanner ที่ให้ข้อมูลมากกว่านี้แนะนำให้ลอง WinFi Lite for Windows 10 หรือ WiFi Explorer Lite for Mac ทั้งสองตัวนี่ใช้ฟรี แต่ถ้าอยากได้ตัว Full Function ก็มี Paid Version ครับ

Subscribe to Wi-Fi Resource Center by SIAM Wireless

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและบทความใหม่ๆ มาติดตามกันนะครับ
[email protected]
Subscribe